ดอยค้ำฟ้า จังหวัดเชียงใหม่ เที่ยวชมธรรมชาติ สูดอากาศที่บริสุทธิ์

ดอยค้ำฟ้า-จังหวัดเชียงใหม่-1

ดอยค้ำฟ้า จังหวัดเชียงใหม่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่อาจไม่เป็นที่ขึ้นชื่อมากนักของนักท่องเที่ยว แต่ขณะที่หลายคนมุ่งหน้าสู่ดอยท่องเที่ยวดังต่าง ๆ เราก็จะเลือกมาเที่ยวที่นี่

เพราะ ดอยค้ำฟ้า จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีวิวทิวทัศน์ที่งดงาม ที่เราได้ศึกษาค้นหาทางอินเตอร์เน็ตมาแล้วล่วงหน้าก่อนที่จะเดินทางมา คือ ดอยหลวงเชียงดาวที่แลเห็นตระหง่านอยู่ข้างหน้า ที่กั้นไว้ด้วยทะเล หมอก และแลเห็นวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้อย่างงดงาม ที่สำคัญยังมีจุดชมดอกไม้พญาเสือโคร่งที่น่าดูอีกด้วย มาเที่ยว ดอยค้ำฟ้า จังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่ที่เดียวก็ได้ครบทุกอย่างเลย

ดอยค้ำฟ้า จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีวิวทิวทัศน์ที่งดงาม

ดอยค้ำฟ้า จังหวัดเชียงใหม่ พื้นที่อนุรักษ์และอุทยานแห่งชาติ

ดอยค้ำฟ้า อยู่ในเขต อ.เชียงดาว ออกไปนอกอำเภอเล็กน้อย เยื้อง ๆ อ.เวียงแห ยังไม่มีการโปรโมท เนื่องจาก ดอยค้ำฟ้า จังหวัดเชียงใหม่ ยังอยู่ในเขตความรับผิดชอบของหน่วยราชการแม่งาย เป็นหน่วยจัดการต้นน้ำ ส่วนใหญ่ยังเป็นพื้นที่อนุรักษ์และอุทยานแห่งชาติ นี่คือเหตุผลที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก

ดอยค้ำฟ้า จังหวัดเชียงใหม่ เที่ยวชมธรรมชาติ

โดยการเดินทางมาที่ ดอยค้ำฟ้า จังหวัดเชียงใหม่ ใช้เส้นทางหมายเลข 107 เชียงใหม่-ฝาง ยาวประมาณ 26 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชม. เนื่องจากเป็นเส้นทางที่ค่อยข้างลำบากพอสมควร แม้ว่าจะราดยางดำแต่ก็คดเคี้ยวมากต้องใช้ความเร็วพอประมาณตลอดเส้นทาง เมื่อถึงหลัง กม.ที่ 26 ก็จะถึงหน่วยจัดการต้นน้ำ ให้เลยไปอีกประมาณ 100 เมตร จะเป็นจุดที่ขึ้นไปบนดอยค้ำฟ้า แคบ ๆ และชันมาก มีฝุ่นตลอดเส้นทาง หากไม่ชำนาญอาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ๆ

เมื่อถึง ดอยค้ำฟ้า จังหวัดเชียงใหม่ แล้วให้จอดรถไว้ด้านล่าง แล้วเข้าไปติดต่อหาที่พัก ซึ่งมีค่าบริการ 2 วัน 1 คืน ราคา คนละ 300 บาท แต่ถ้าไม่ค้างคืนก็คิดเพียง 150 บาท ซึ่งก็ยังถือว่าไม่ขูดเลือกซิบ ๆ จากนั้นนั่งรถโยกไปอีกประมาณ 45 นาที ก็จะถึงที่หมายคือ หน่วยจัดการต้นน้ำแม่งาย ซึ่งก็เป็นที่พักในคืนนี้นั่นเอง

ดอยค้ำฟ้า จังหวัดเชียงใหม่ ก็จะตะลึงกับความงามของทิวเขาที่สลับซับซ้อน

ถ้าไม่ได้ใช้บริการที่พักก็ยังมีเต้นท์ให้นอน คิดค่าบริการคนละ 200 บาท อุปกรณ์เครื่องใช้ครบครัน หลังจากหายเหนื่อยแล้วก็ออกกำลังด้วยการเดินอีกทีเพื่อไปยังจุดชมวิวที่ห่างออกไปประมาณ 400 เมตร เพื่อไปชมดวงอาทิตย์ตกยามเย็นใกล้ค่ำซึ่งก็สวยงามไม่แพ้ตอนเช้า ใช้เวลาเดินอีก 10 นาที เมื่อไปถึง ดอยค้ำฟ้า จังหวัดเชียงใหม่ ก็จะตะลึงกับความงามของทิวเขาที่สลับซับซ้อน มีดอยหลวงเชียงดาวตระหง่านอยู่ระหว่างกลางอย่างโดดเด่น แลดูสวยงามยิ่งนัก

เว็บไซต์เรามี ข้อมูลท่องเที่ยว และสถานที่ที่น่าสนใจมาไว้ให้คุณได้เก็บกระเป๋าไปเที่ยวกัน