เมืองอูโอทซึ จังหวัดโทยามะ ประเทศญี่ปุ่น ไปกี่ครั้งก็ไม่เคยเบื่อ!!

เมืองอูโอทซึ ที่รัก เที่ยวญี่ปุ่น

ถ้าพูดถึงประเทศญี่ปุ่น หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักมหานครโตเกียว จังหวัดเกียวโต จังหวัดโอซาก้า หรือจังหวัดฮอกไกโด แต่จะมีใครบ้างที่จะรู้จักจังหวัดโทยามะ จังหวัดนี้แท้ที่จริงแล้วมีสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศไทยมานานแล้ว มีเด็กนักเรียนแลกเปลี่ยนอย่างทุนกระทรวงเกษตรฯไปเรียนที่มหาวิทยาลัยโทยามะ และยังมีสัมพันธภาพที่ดีกับจังหวัดเชียงใหม่

เพราะ เมืองอูโอทซึ หนึ่งในเมืองของจังหวัดโทยามะ ประเทศญี่ปุ่น ที่เคยลงนามแลกเปลี่ยนนักเรียนระหว่างกันในชื่อโครงการบ้านพี่เมืองน้องหรือ Sister city student exchange (short program) ดูแลและจัดการโดยมูลนิธิการศึกษาและวัฒนธรรมสัมพันธ์ไทย – นานาชาติ (เอเอฟเอสประเทศไทย) มานานหลายปี (ปัจจุบันนี้อาจจะยังดำเนินการอยู่อย่างต่อเนื่องหรือเปล่า เรื่องนี้ผู้เขียนก็ไม่อาจทราบได้) ซึ่งบทความนี้ผู้เขียนจะแนะนำให้รู้จักกับ เมืองอูโอทซึ ประเทศญี่ปุ่น

เมืองอูโอทซึ หนึ่งในเมืองของจังหวัดโทยามะ

เมืองอูโอทซึ เที่ยวญี่ปุ่น เทือกเขา เจแปนแอลป์ รายล้อม

อย่างที่เกริ่นให้ทราบแล้วว่า เมืองอูโอทซึ ประเทศญี่ปุ่น เป็นเมืองที่อยู่ในจังหวัดโทยามะ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเกาะหลัก (เกาะฮอนชู) ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเมืองนี้จะมีอากาศค่อนข้างหนาว และสามารถมองเห็น ทาเทยามะ หรือเทือกเขาที่คนไทยเรียกกันว่า “เจแปนแอลป์” มี 4 ฤดูเหมือนเมืองทั่ว ๆ ไปในประเทศญี่ปุ่น คือ ฤดูใบไม่ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว

แต่ เมืองอูโอทซึ ประเทศญี่ปุ่น นี้ มีปรากฎการณ์พิเศษ เมื่ออากาศ ความชื้น และอุณหภูมิที่พอเหมาะแล้ว จะเกิด มิราจ (ภาพลวงตา) ของ เมืองอูโอทซึทั่งเมืองจะไปปรากฎอยู่ในทะเล ซึ่งเป็นที่แปลกประหลาดใจของชาวเมือง, นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศเป็นอย่างมาก

              เมืองอูโอทซึ ประเทศญี่ปุ่น ไม่เพียงแต่จะเห็นภาพลวงตาเป็นภาพ เมืองอูโอทซึ ทั้งเมืองเท่านั้น เนื่องจากเมืองนี้อยู่ติดกับทะเล ดังนั้นอาหารทะเลของเมืองนี้ค่อนข้างที่จะสด อร่อยและหวานมาก ๆ สามารถไปนั่งตกปลาที่ทะเล เมื่อตกปลาได้สามารถแล่แล้วทานสด ๆ โดยจิ้มกับโชยุและวาซาบิได้เลยทันที จะเห็นว่าปลาสดมาก และสัตว์น้ำอีกประเภทหนึ่งที่มีชื่อเสียงของเมืองอูโอทซึ นั่นก็คือ “โฮตารุอิกะ” หรือหมึกหิ้งห้อย หรือ หมึกเรืองแสง ทำไมถึงมีชื่อเรียกแบบนี้เพราะว่าเมื่อถึงเวลายามค่ำคืน หรือไร้ซึ่งแสงตะวันแล้ว หมึกเหล่านี้สามารถเรืองแสงวิบวับได้เหมือนดังหิ้งห้อย

เมืองอูโอทซึ โฮตารุอิกะหมึกเรืองแสง

และแน่นอนหมึกขึ้นชื่อของ เมืองอูโอทซึ ประเทศญี่ปุ่นนี้สามารถทานได้สด ๆ และอร่อยมาก ยิ่งนำมาทำซาชิมิ (ทานสด) หรือนำมาหมักดองที่คนไทยเรียกว่าหมึกร้าญี่ปุ่นทานแกล้มกับสาเกก็เป็นกับแกล้มชั้นดีเลยทีเดียว

              เนื่องจาก เมืองอูโอทซึ มีน้ำที่ได้มาจากเทือกเขาทาเทยามะหรือเจแปนแอลป์ จึงทำให้มีแร่ธาตุและคนญี่ปุ่นให้คำนิยามไว้ว่าน้ำที่เมืองนี้อร่อยมากจึงนำมาใช้ในการเกษตร และผลผลิตทางการเกษตรของ เมืองอูโอทซึ ที่มีชื่อมาก คือ องุ่น และแอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลพันธุ์คาซึมิ

ซึ่งแอปเปิ้ลเป็นสายพันธุ์คาซึมิ เป็นสายพันธุ์ที่มีน้ำใน แอปเปิ้ล เยอะมาก หวาน กรอบ และสวนที่ เมืองอูโอทซึ หลายแห่งก็เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ทานแบบบุฟเฟ่ต์อีกด้วย ถ้ามีโอกาส และสามารถเดินทางออกไปประเทศญี่ปุ่นได้แล้วก็ขอแนะนำเมืองนี้ให้กับทุก ๆ ท่านได้ลองไปเที่ยว ไปชิม และไปช้อป กับ เมืองอูโอทซึ จังหวัดโทยามะ ประเทศญี่ปุ่น

เว็บไซต์เราขอแนะนำ ข้อมูลท่องเที่ยว และสถานท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่คุณจะไม่พลาด!!

ท่องเที่ยวต่างประเทศ เที่ยวประเทศเยอรมัน ศูนย์กลางการท่องเที่ยวที่สำคัญของยุโรป