เขาวัง อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรีแห่งเมืองเพชรบุรี

เขาวัง อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรีแห่งเมืองเพชรบุรี

ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวเพชรบุรี เราขอแนะนำสถานที่นี้กับ เขาวัง หรือ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี ซึ่งเป็นโบราณสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองเพชรบุรีมาอย่างยาวนาน ตั้งอยู่บนเขาสูงโดดเด่น สูงกว่า 92 เมตร ชื่อว่าเขาสมนหรือเขาคีรี ซึ่งเข้าสู่เมืองเพชรบุรีเราก็จะเห็นเขาวังเลย ซึ่งข้างบนนั้นมีสถาปัตยกรรม ประติมากรรม และศิลปะอื่นๆ มากมายให้เราได้ชื่นชม

ประวัติของพระนครคีรี โบราณสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมือง

เขาวัง ที่ชาวบ้านเรียกต่อๆ กันมา หรือบางทีก็เรียกว่า พระนครคีรี สร้างแล้วเสร็จในปีพ.ศ. 2403 ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงสร้างพระราชวังเพื่อเสด็จแปรพระราชฐานบนยอดเขานี้ จึงโปรดเกล้าให้สมเด็จพระเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) เป็นแม่กองในการสร้าง ซึ่งรูปแบบของสถาปัตยกรรมส่วนใหญ่ของที่นี่เป็นแบบนิโอคลาสสิก(ตะวันตก) ผสมกับสถาปัตยกรรมจีน

วัดมหาสมณาราม หรือวัดเขาวัง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเขา บริเวณไหล่เขา เดิมมีชื่อว่าวัดสมณะ ซึ่งเป็นวัดที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงประทับ เมื่อครั้งออกผนวช เมื่อสร้างพระนครคีรี ก็ทรงโปรดเกล้าให้บูรณะวัดแห่งนี้ ซึ่งมีโบสถ์ภายในจะมีจิตกรรมภาพเขียนด้วยสีฝุ่น โดยฝีมือของจิตกรเอก “ขรัวอินโข่ง” ซึ่งภาพชั้นเยี่ยมมาก เป็นภาพเรื่องราวเกี่ยวกับการเดินทางนมัสการพระพุทธบาท

ประวัติของพระนครคีรี

วัดพระแก้วน้อย ตั้งอยู่ยอดเขาทางทิศตะวันออก ซึ่งภายในวัดนี้จะมีหลายสิ่งน่าสนใจ เช่น เจดีย์สีแดง เป็นรูปทรงปรางค์จัตุรมุข และมีโบสถ์ที่มีความงดงามของงานศิลปะปูนปั้น คือหน้าบันลวดลายปูนปั้นเป็นรูปตราพระมหาพิชัยมงกุฎ เป็นตราประจำรัชกาลของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว นอกจากนี้ยังมีพุทธเสลเจดีย์ มีลักษณะเป็นเจดีย์หินอ่อน สีเทาอมเขียว

พระนั่งสันถารคารสถาน อยู่ในส่วนของพระราชวังพระนครคีรี ตั้งอยู่ทางยอดเขาทิศตะวันตก เป็นหมู่พระที่นั่งขนาดใหญ่ เป็นสถานที่สำหรับต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ซึ่งภายในมีห้องรับแขกบริเวณตรงกลาง และห้องนอนอยู่บริเวณสองข้าง

พระนครคีรี สถาปัตยกรรม

พระที่นั่งเวชยันต์วิเชียรปราสาท เป็นการสร้างตามความเชื่อการสร้างพระราชวังขนาดใหญ่จะต้องมีปราสาทอยู่ข้างใน ซึ่งเป็นปราสาทยอดปรางค์ขนาดย่อม และประดิษฐานพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในฉลองพระองค์ที่เคยเสด็จออกรับทูตานุทูต

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครคีรี ภายในมีการจัดแสดงเครื่องราชูปโภค เช่น แท่นพระบรรทม เครื่องถ้วยชาม เครื่องมุก เป็นต้น

หอชัชวาล มีลักษณะเป็นทรงกลมสองชั้น โดยมีหลังคาโค้งที่กรุกระจก เพื่อการศึกษาทางดาราศาสตร์ และยังสามารถชมวิวรอบเมืองเพชรบุรีได้อีกด้วย

เว็บไซต์เราขอแนะนำ ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว และสถานท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่คุณจะไม่พลาด!!