ถ้ำบาตู Batu Caves เมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

ถ้ำบาตู Batu Caves เมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

ประเทศมาเลเซีย คือหนึ่งในประเทศเพื่อนบ้านของเรา ซึ่งประเทศมาเลเซียนั้นจะเต็มไปด้วยประเพณี วัฒนธรรม และภาษาในการพูดที่หลากหลาย

เพราะ ประเทศมาเลเซีย นี้จะเป็นถิ่นอาศัยของคนหลายเชื้อชาติ ที่สำคัญในการเดินทางไปเที่ยวประเทศมาเลเซียนั้นก็ยังสะดวก แถมค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ก็ยังมีราคาที่ไม่สูงมากเรียกได้ว่าค่าเงินสูสีกับประเทศไทย สามารถเดินทางไปเที่ยวได้แบบสบาย ๆ เลย

วันนี้เราจะพาทุกคนไปที่ ‘Batu Caves’ หรือ ถ้ำบาตู ซึ่งที่นี่ถ้ำศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮินดูในเขาหินปูนธรรมชาติที่มีอายุราว ๆ 400 ล้านปี ถูกสร้างขึ้นเพื่ออุทิศถวายแก่พระขันธกุมาร จึงทำให้ที่นี่ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของรัฐสลังงอร์ ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงกัวลาลัมเปอร์นั่นเอง

ถ้ำบาตู

ถ้ำบาตู Batu Caves สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮินดู

            โดยภายใน ถ้ำบาตู จะเป็นวัดและศาลเจ้าที่มีการประดิษฐานรูปปั้นเทพเจ้าต่าง ๆ ที่น่าเกรงขามตามความเชื่อของศาสนาฮินดู แต่ที่โดดเด่นมากที่สุดคงจะเป็นรูปปั้นขันธกุมารที่ตั้งอยู่บริเวณปากถ้ำด้านหน้า ซึ่งรูปปั้นที่ว่านี้มีความสูงมากถึง 42.7 เมตร ถือว่าเป็นรูปปั้นขันธกุมารที่มีความสูงมากที่สุดในโลกเลย

ถ้ำบาตู Batu Caves สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮินดู

            ภายใน ถ้ำบาดู จะมีถ้ำน้อยใหญ่มากมายที่อยู่ภายใน ณ ที่แห่งนี้ แต่ถ้าถามถึงแลนด์มาร์คสำคัญก็จะเป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่มีวัดและศาลเจ้าฮินดูอยู่ที่บริเวณนี้ ซึ่งมีอายุมายาวนานกว่า 100 ปี และที่บริเวณเชิงเขาบาดูก็จะมีถ้ำอีก 2 ถ้ำ ที่ได้เก็บรักษาภาพวาดและรูปปั้นฮินดูเอาไว้เป็นจำนวนมาก

            และอีกหนึ่งจุดที่ถือว่าเป็นสีสันของการมาเยือนที่ ถ้ำบาดู แห่งนี้ ก็คือ บันไดหลากสีที่สูงไปถึงจนตัวเขา ซึ่งหากใครที่เดินไปจนสุดขั้นบันไดก็จะพบกับวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเมืองได้อย่างชัดเจน แต่การเดินขึ้นอาจจะต้องระวังสักหน่อยนะคะ เนื่องจากขั้นบันไดจะค่อนข้างชันและมีช่วงที่ไม่สม่ำเสมอกัน

ถ้ำบาดู มีบันไดหลากสี

            สำหรับช่วงที่แนะนำให้ไปเที่ยวที่ ถ้ำบาดู คือช่วงประมาณต้นปีของปี เพราะที่วัดแห่งนี้จะมีการจัดเทศกาลไทปูซัมซึ่งเป็นเทศกาลที่ชาวอินดูนับล้านจะมารวมตัวกันเพื่อบูชาพระขันทกุมารและประกอบพิธีกรรมทางศาสนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

เว็บไซต์เราขอแนะนำ ข้อมูลท่องเที่ยว และสถานท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่คุณจะไม่พลาด!!