วางแผนท่องเที่ยว เที่ยวอย่างไรให้ประหยัดงบได้เป็นเท่าตัว

วางแผนท่องเที่ยว เที่ยวอย่างไรให้ประหยัดงบได้เป็นเท่าตัว

การวางแผนท่องเที่ยวที่ดี ไม่ใช่เพียงแค่คิดว่าอยากจะไปเที่ยวที่ไหนและไปเที่ยวเมื่อไร ข้อมูลการท่องเที่ยว โดยเฉพาะคนที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายบางส่วน

เพื่อเอาไปสนุกกับกิจกรรมอื่นๆ ระหว่างท่องเที่ยวแทน ก็ต้องวางแผนค่าใช้จ่ายอย่างละเอียด ตรงส่วนนี้ต้องบอกว่ายิ่งเราจัดการให้เสร็จเร็วเท่าไรก็ยิ่งดี ขอแนะนำ วางแผนท่องเที่ยว คนที่เตรียมตัวล่วงหน้าหลายเดือนก็มักจะประหยัดเงินได้มากกว่า ลองไปดูกันว่ามีช่องทางไหนที่จะช่วยให้เราลดค่าใช้จ่ายลงได้บ้าง

วางแผนท่องเที่ยว

วางแผนท่องเที่ยว ที่ต้องมีการเตรียมตัวล่วงหน้า

วางแผนท่องเที่ยว สิ่งแรกที่จำเป็นต้องทำ ก็คือ เริ่มต้นวางแผนท่องเที่ยวด้วยการจองห้องพัก รู้หรือไม่ว่าราคาของห้องพักนั้นไม่ได้แพงเพราะเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว การเข้าจองแบบกระชั้นชิดก็ทำให้ราคาห้องที่เราต้องจ่ายแพงกว่าปกติได้เช่นเดียวกัน

วางแผนท่องเที่ยวจึงควรเริ่มที่จุดนี้ ให้มองหาที่พักในแหล่งท่องเที่ยวที่เราจะไป เปรียบเทียบราคาและโปรโมชั่นให้ครบถ้วน และทำการจองล่วงหน้าพร้อมจ่ายมัดจำไปเลย การเจรจาในช่วงที่เจ้าของที่พักยังไม่แน่ใจว่าจะมีลูกค้ามาหรือไม่ จะทำให้เราได้เปรียบในการต่อรองมากกว่า บางแห่งก็เปิดห้องได้ในราคาถูกกว่าปกติถึงครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว

วางแผนท่องเที่ยว ที่ต้องมีการเตรียมตัวล่วงหน้า

วางแผนท่องเที่ยว สิ่งต่อมาที่จำเป็นต้องทำ ก็คือ วางแผนท่องเที่ยวแต่ละครั้งอย่าลืมเรื่องยานพาหนะ สำหรับคนที่ขับรถไปด้วยตัวเอง การวางแผนท่องเที่ยวในส่วนนี้อาจไม่ค่อยจำเป็นนัก แต่คนที่ต้องอาศัยการขึ้นเครื่องแล้วไปต่อด้วยการเช่ารถ ควรจะเตรียมตัวล่วงหน้าอย่างยิ่ง

หากเราจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้าหลายเดือน ภายในประเทศจะมีราคาค่าตั๋วแค่หลักร้อยเท่านั้น บางจังหวะก็ราคาถูกกว่าการเดินทางด้วยรถทัวร์เสียอีก แถมเรายังนำแต้มสะสมต่างๆ มาใช้ได้อีกด้วย กรณีของรถเช่า ราคาอาจไม่ได้ต่างกับฤดูกาลท่องเที่ยวมากนัก แต่เราจะมีตัวเลือกมากและมีโอกาสได้รถคุณภาพเกินราคา

วางแผนท่องเที่ยว ด้วยการซื้อของส่วนตัวไว้ล่วงหน้า

วางแผนท่องเที่ยว สิ่งสุดท้ายที่จำเป็นต้องทำ ก็คือ วางแผนท่องเที่ยวด้วยการซื้อของส่วนตัวตั้งแต่ก่อนเดินทาง “ค่อยไปหาเอาข้างหน้า” น่าจะเป็นคำพูดติดปากของใครหลายคน แต่รู้หรือไม่ว่าหากวางแผนท่องเที่ยวด้วยการเตรียมข้าวของทั้งหมดให้ครบ แทนที่จะไปหาซื้อเอาทีหลังนั้น จะช่วยให้ประหยัดเงินได้มาก เพราะเราจะมีเวลาเลือกซื้อและมองหาโปรโมชั่นที่ดีที่สุดได้

อีกอย่างสินค้าในแหล่งท่องเที่ยวก็มักจะมีราคาสูงกว่าราคาท้องตลาดอยู่แล้ว มาม่าที่เคยซื้อไม่ถึง 10 บาท ก็อาจต้องจ่ายถึง 25 เมื่อไปถึงปลายทาง แล้วจะยอมจ่ายส่วนต่างนี้ไปเพื่ออะไร