ดอยผาฮี้ จังหวัดเชียงราย ต้นกำเนิดการปลูกกาแฟ ให้นักท่องเที่ยวได้ฟินกับการจิบกาแฟ

ดอยผาฮี้ จังหวัดเชียงราย ต้นกำเนิดการปลูกกาแฟ
DCIM101MEDIADJI_0031.JPG

             เข้าสู่ช่วงหน้าหนาวอย่างนี้ เชื่อว่าใครหลายคนคงจะเริ่มวาดฝันถึงการได้หยุดพักผ่อนยาวๆ ในที่บรรยากาศแสนสบายและได้นั่งชิลล์จิบกาแฟอุ่นๆ เคล้าสายหมอกบนดอยสูงฟ้าใสห่างไกลความวุ่นวายที่ไหนซักแห่ง 

ถ้าภาพในจินตนาการของคุณใกล้เคียงกับที่ว่ามา แต่ยังไม่รู้จะไปที่ไหนดี เราขอแนะนำ ดอยผาฮี้ สถานที่ท่องเที่ยวที่จะทำให้คุณฟินอย่างแน่นอน

ดอยผาฮี้

ดอยผาฮี้ หมู่บ้านเล็กๆของชาวเขาเผ่าอาข่า

ดอยผาฮี้ ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกกาแฟคุณภาพเยี่ยมแห่งหนึ่งของเชียงราย ซึ่งเมล็ดกาแฟของที่นี่ได้ถูกกระจายออกขายตามร้านกาแฟต่างๆ ทั่วประเทศ แต่ที่โดดเด่นไม่แพ้กาแฟก็คือความงดงามของวิวทิวทัศน์บ้านผาฮี้ที่ตั้งอยู่บนดอยสูง โอบล้อมด้วยทิวเขารูปร่างแปลกตามากมายสวยงามเหมือนเมืองในฝัน

ดอยผาฮี้ หมู่บ้านเล็กๆของชาวเขาเผ่าอาข่า

            สำหรับใครที่เป็นคอกาแฟอยู่แล้ว ขอบอกเลยว่าการได้จิบกาแฟ ณ ดินแดนต้นกำเนิดกาแฟอย่าง ดอยผาฮี้ ช่างเป็นที่สุดของความฟินอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ บน ดอยผาฮี้ จึงมีร้านกาแฟน่ารักเก๋ๆ สไตล์จิบกาแฟห้อยขาบนผาหมอกอยู่เต็มไปหมด และถ้าใครอยากได้รูปถ่ายที่เข้ากับคอนเซ็ปต์หนุ่มสาวชาวดอยอย่างแท้จริงแล้วล่ะก็ ที่นี่ยังมีร้านให้บริการชุดชาวเขา เพื่อนักท่องเที่ยวไว้ถ่ายรูปกันอีกด้วย

            ดอยผาฮี้ ตั้งอยู่ใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย สามารถเดินทางได้สะดวกทั้งรถส่วนตัวและรถสาธารณะ แต่หากใครจะมาโดยรถส่วนตัว อาจต้องขับด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะบางช่วงทางจะแคบและมีความชันอยู่บ้าง

ดอยผาฮี้ มีร้านกาแฟน่ารักๆ

             ชนพื้นเมืองของ ดอยผาฮี้ เป็นชาวเขาเผ่าอาข่า นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมบรรยากาศในหมู่บ้านเล็กๆ และเรียนรู้วิถีชีวิตแบบเรียบง่ายของพวกเขาได้ และบ้านชาวเขาที่ปลูกเรียงไปตามไหล่เขาที่ลดหลั่นกันนั้น เมื่ออยู่ท่ามกลางความเขียวขจีของป่าไม้และขุนเขา ก็ทำให้สวยงามน่ามองไปอีกแบบ

ดอยผาฮี้ แหล่งปลูกกาแฟคุณภาพเยี่ยม

             นอกจากร้านกาแฟน่ารักๆ แล้ว ที่ ดอยผาฮี้ ก็มีโฮมสเตย์เก๋ๆ ให้เลือกพักกันได้ตามใจชอบ หรือถ้าใครอยากเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์หน่อย ก็มีลานกางเตนท์ไว้ให้บริการกับนักท่องเที่ยวขาลุยกันด้วยเหมือนกัน

เว็บไซต์เราขอแนะนำ ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว และสถานท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่คุณจะไม่พลาด!!